Có nên niềng răng không? Tiết lộ bất ngờ từ giới chuyên gia

Có nên niềng răng không? Răng hô, móm nhẹ có nên niềng không? Niềng răng có hại gì không?…Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm, trong bài viết dưới đây, Nhật ký niềng răng sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật vấn đề này.

Có nên niềng răng không?

Niềng răng là giải pháp sử dụng bộ khí cụ như dây cung, mắc cài hoặc khay niềng trong suốt để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Giải pháp này có thể khắc phục tình trạng: Hô, móm, thưa, khấp khểnh và cải thiện các sai lệch về khớp cắn.

Trung bình, thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 1 – 3 năm, tùy vào mức độ xô lệch và độ tuổi bắt đầu niềng răng.

Có nên niềng răng không
Có nên niềng răng không

Theo các chuyên gia, độ tuổi niềng răng lý tưởng nhất là từ 6 – 12 tuổi vì lúc này xương hàm vẫn đang trong quá trình phát triển nên việc dịch chuyển răng sẽ dễ dàng và cho hiệu quả nhanh nhất.

Theo nhận định, niềng răng là phương pháp cải thiện sai lệch về răng an toàn, hiệu quả, tuy nhiên vẫn có một số bạn thắc mắc: Có nên niềng răng không? Để có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, hãy cùng điểm qua 5 ưu điểm từ phương pháp niềng răng:

1. Cải thiện thẩm mỹ

Có nên niềng răng không? Câu trả lời là tùy vào nhu cầu và điều kiện tài chính của bạn. Nếu muốn cải thiện thẩm mỹ một cách toàn diện, hiệu quả thì niềng răng chính là giải pháp hàng đầu.

Sau khi niềng răng, bạn sẽ có được hàm răng đều, thẳng hàng, cải thiện dứt điểm các khuyết điểm trên răng.

Nhờ cơ chế điều chỉnh sai lệch về khớp cắn mà sau khi niềng răng, khuôn mặt người bệnh cũng trở nên cân đối, hài hòa, cải thiện được các đường nét thô, cứng trước đây.

2. Không xâm lấn răng thật

Bạn sẽ trả lời được: Có nên niềng răng không khi biết ưu điểm tiếp theo của phương pháp niềng răng chỉnh nha.

Điểm nổi bật nhất của niềng răng là cải thiện thẩm mỹ một cách an toàn, vì bản chất niềng răng không xâm lấn đến cấu trúc răng mà chỉ tác động từ bên ngoài.

So với bọc răng sứ thẩm mỹ thì niềng răng vẫn tối ưu hơn vì không cần mài nhỏ răng thật. Việc ăn uống trên hàm răng thật lúc nào cũng tốt hơn trên răng sứ, do đó nếu có đủ tài chính, bạn nên ưu tiên cho niềng răng hơn là bọc sứ thẩm mỹ.

3. Cải thiện chức năng nhai

Niềng răng giúp khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn như: Khớp cắn ngược, khớp cắn hở, sai khớp cắn, khớp cắn chéo,…Sau khi niềng răng, chức năng nhai của người bệnh được cải thiện đáng kể, không còn khó khăn trong ăn uống hay giao tiếp.

Hai hàm răng đều đẹp sẽ dễ dàng hơn trong việc nghiền nát thức ăn, các chất dinh dưỡng cũng nhờ đó mà được hấp thụ dễ dàng hơn, hạn chế các căn bệnh về đường tiêu hóa.

4. Thuận tiện cho vệ sinh răng miệng

Răng thưa, răng khấp khểnh tạo nhiều khoảng trống, gây nhồi nhét thức ăn, điều này sẽ khiến việc vệ sinh gặp khó khăn, để lâu hơn sẽ gây hôi miệng, cao răng bám nhiều, sâu răng,…

Sau khi niềng răng, hàm răng sẽ đều lại, các khe hở giữa hai răng cũng được điều chỉnh, từ đó bạn dễ dàng loại bỏ mảng bám trên răng và ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng.

5. Đóng khoảng trống do mất răng

Nếu chỉ mất một vài chiếc răng, bạn không nhất thiết phải trồng răng giả hay làm cầu răng sứ mà có thể niềng răng để khắc phục.

Niềng răng sẽ kéo răng ra vị trí mới, từ đó lấp khoảng trống do mất răng mà không cần tác động đến xương hàm. Việc ăn nhai trên một hàm răng thật chắc chắn sẽ tốt hơn răng giả.

Răng hô nhẹ có nên niềng răng không?

Răng hô nhẹ có thể khắc phục bằng kỹ thuật bọc răng sứ hoặc niềng răng, vậy có nên niềng răng không nếu răng chỉ hô nhẹ?

Cả hai phương pháp trên đều có khả năng cải thiện răng hô nhẹ, tuy nhiên Nhật ký niềng răng khuyên bạn nên niềng răng hô. Nguyên nhân là bọc răng sứ sẽ tác động đến ngà răng, hơn nữa răng hô nhẹ sẽ xuất hiện trên ít nhất 4 – 5 răng cửa, chính vì vậy bạn cần mài nhỏ khoảng 4 – 5 răng.

Niềng răng tại tphcm
Niềng răng tại tphcm

Bọc răng sứ có thể duy trì hiệu quả tương đối lâu, ít nhất là 8 – 10 năm đối với răng sứ cao cấp, tuy nhiên nó rất khó duy trì kết quả vĩnh viễn nếu chăm sóc không hợp lý.

Kết luận: Răng hô nhẹ có nên niềng răng không?

Câu trả lời là có, nếu bạn có điều kiện tài chính ổn định, muốn đạt hiệu quả chỉnh nha lâu dài thì niềng răng chính là giải pháp ổn định nhất.

Mặt lệch có nên niềng răng không?

Sai lệch về khớp cắn có thể khiến khuôn mặt mất cân đối, chính vì vậy có nhiều người sau khi niềng răng đã có được khuôn mặt hài hòa, cân đối. Nếu đang gặp khuyết điểm trên răng, khiến mặt bị lệch thì có nên niềng răng không? Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình.

Trên đây là một vài thông tin về phương pháp chỉnh nha niềng răng. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Có nên niềng răng không? Hãy tự tin niềng răng để sớm có được nụ cười tự tin cũng như bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất nhé!

Chuyên gia tiết lộ thêm một số thông tin về niềng răng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 136 0186