Độ tuổi niềng răng tốt nhất là bao nhiêu? Có giới hạn không?

Độ tuổi niềng răng càng muộn thì thời gian mang niềng răng càng lâu, do đó nên niềng răng sớm để tiết kiệm chi phí cũng như rút ngắn thời gian niềng răng tối đa.

Niềng răng thẩm mỹ là gì?

Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp chỉnh sửa răng lệch lạc, hô, móm,…có hiệu quả cho cả trẻ em lẫn người lớn. Phương pháp này sử dụng bộ khí cụ niềng răng để nắn, chỉnh, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí cũng như điều chỉnh sai lệch trên khớp cắn.

Niềng răng không chỉ khắc phục tình trạng: Hô, móm, thưa, lệch lạc trên răng mà còn cải thiện chức năng nhai, giúp gương mặt cân đối, hài hòa.

Niềng răng thẩm mỹ là gì
Niềng răng thẩm mỹ là gì

Việc xác định độ tuổi niềng răng có ý nghĩa rất lớn trong quy trình niềng răng, nó tác động trực tiếp đến thời gian và hiệu quả niềng răng của mỗi người. Vậy đâu là độ tuổi niềng răng tốt nhất?

Độ tuổi niềng răng tốt nhất là bao nhiêu?

Niềng răng càng muộn thì thời gian mang niềng càng lâu, chính vì vậy, niềng răng sớm sẽ thuận lợi hơn cho quy trình chỉnh nha.

Theo các chuyên gia chỉnh nha, 7 tuổi là thời điểm thích hợp để khám và điều trị khuyết điểm trên răng, niềng răng sớm cũng hạn chế gây đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân.

Ở giai đoạn 6 – 7 tuổi, răng của trẻ đã thể hiện khuynh hướng tăng trưởng và các sai lệch về xương hàm (nếu có) nên cần được phát hiện và can thiệp kịp thời.

1. Độ tuổi niềng răng thích hợp: Từ 7 – 9 tuổi

Giai đoạn thích hợp để niềng răng là khi trẻ từ 7 – 9 tuổi. Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ theo dõi hàm răng hỗn hợp để dự phòng, can thiệp và xử lý các sai lệch, tạo khoảng xương hàm phù hợp cho răng vĩnh viễn sắp mọc.

2. Độ tuổi thích hợp để niềng răng: Từ 12 – 13 tuổi

Sang giai đoạn từ 12 – 13 tuổi, xương hàm phát triển chắc chắn hơn, đây là thời điểm phù hợp để can thiệp và điều chỉnh sai lệch trên răng vì lúc này răng đã mọc đủ.

12 – 13 là độ tuổi niềng răng thích hợp. Mục tiêu của giai đoạn này là di chuyển và sắp xếp lại răng để đạt thẩm mỹ và chức năng nhai tối ưu.

Thời gian niềng răng cho trẻ trong trường hợp không nhổ răng là khoảng 14 – 18 tháng, trường hợp cần nhổ răng là 20 – 24 tháng.

Người từ 18 – 35 tuổi có niềng răng được không?

Độ tuổi niềng răng lý tưởng nhất là từ 7 – 13 tuổi, tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để niềng răng trong thời gian này, do đó nhiều người có ý định niềng răng khi đã trên 18 tuổi, vậy sau thời gian này niềng răng có được không?

Ở người trưởng thành, xương hàm đã phát triển hoàn thiện, lúc này xương và răng không còn mềm nên việc điều chỉnh răng không thể nhanh chóng như khi còn nhỏ. Mặc dù vậy, với những kỹ thuật chỉnh nha hiện nay, vấn đề độ tuổi niềng răng không còn quá quan trọng.

Không bao giờ là quá muộn để niềng răng hay điều trị các sai lệch trên khớp cắn, miễn là bạn đã sẵn sàng cho “hành trình” mang niềng răng kéo dài từ 1 – 3 năm.

Khi nào không niềng răng được nữa?

Có rất nhiều bệnh nhân do lúc nhỏ không có đủ điều kiện để niềng răng nên phải “sống chung” với khuyết điểm đến khi lớn, phần lớn nhóm bệnh nhân này sẽ có thắc mắc rằng độ tuổi niềng răng không được nữa là bao nhiêu, niềng răng muộn có hiệu quả nữa không?…

Xét về mặt y khoa, không có độ tuổi niềng răng giới hạn, chỉ cần nền xương tốt và đủ điều kiện sức khỏe, bạn vẫn có thể niềng răng như bình thường.

Tại những nước phát triển, việc gia đình có ba thế hệ cùng niềng răng không phải hiếm, tuy nhiên việc niềng răng cho bệnh nhân lớn tuổi cần có sự thăm khám kỹ lưỡng, thực hiện tại những cơ sở nha khoa uy tín để có phác đồ điều trị chính xác.

Lợi ích khi niềng răng sớm là gì?

Dưới đây là 3 lợi ích cụ thể của việc niềng răng sớm:

1. Rút ngắn thời gian chỉnh nha

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào kế hoạch hỗ trợ điều trị, nó cũng phụ thuộc vào khoảng cách giữa các răng và vấn đề tuổi tác. Do đó niềng răng càng sớm, thời gian mang bộ niềng càng ngắn.

Bệnh nhân càng lớn tuổi, răng và xương hàm trở nên cứng cáp hơn, khiến cho mục tiêu điều chỉnh khớp cắn lý tưởng càng khó khăn.

Niềng răng thẩm mỹ tại tphcm
Niềng răng thẩm mỹ tại tphcm

2. Đơn giản hóa biện pháp niềng răng

Niềng răng sớm sẽ có nhiều thời gian để đơn giản hóa các biện pháp điều chỉnh răng.

Khi niềng răng sớm, bác sĩ sẽ tác động kịp thời vào hướng phát triển của xương hàm, giúp khung xương mặt cân đối, không bị biến dạng.

3. Đạt khớp cắn lý tưởng

Độ tuổi niềng răng càng sớm, cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng càng cao. Những vấn đề về răng có thể cải thiện triệt để nếu điều trị sớm. Giai đoạn này, xương hàm chưa tăng trưởng hoàn toàn nên niềng răng cũng dễ dàng hơn giai đoạn trưởng thành.

Độ tuổi niềng răng lý tưởng nhất là từ 6 – 13 tuổi, tuy nhiên sau khoảng thời gian này, bạn hoàn toàn có thể niềng răng mà vẫn có hiệu quả cao, chỉ có điều thời gian chỉnh nha sẽ hơi lâu một chút. Do đó nếu đang gặp khuyết điểm trên răng, hãy mạnh dạn tìm hiểu và chọn ra địa chỉ nha khoa uy tín để lấy lại nụ cười tự tin cho mình nhé!

3 phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng nhất hiện nay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 136 0186