Hô hàm có niềng răng được không? – Các phương pháp điều trị

Hô hàm có niềng răng được không? Răng hô không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn làm giảm chức năng nhai, khiến người bị răng hô gặp khó khăn trong ăn uống. Nguyên nhân gây hô có thể do răng, do hàm hoặc cả hai yếu tố kết hợp với nhau. Trường hợp hô do răng có thể giải quyết bằng niềng răng, vậy còn hô do hàm? Hô hàm có niềng răng được không? Hãy cùng Nhật ký niềng răng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Răng hô là như thế nào?

Răng hô là khuyết điểm khá phổ biến, tình trạng này có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần gây, nó gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người gặp phải.

Thực tế có nhiều nguyên nhân gây hô, trong đó hô hàm là tình trạng nghiêm trọng vì ảnh hưởng nặng đến thẩm mỹ. Chính vì vậy thắc mắc được đặt ra nhiều nhất với tình trạng răng hô là hô hàm có niềng răng được không? Hô hàm điều trị như thế nào là tốt nhất?…

Trước khi trả lời câu hỏi: Hô hàm có niềng răng được không, hãy cùng Nhật ký niềng răng tìm hiểu các đặc điểm chính của tình trạng hô do hàm nhé!

Hô do hàm là khuyết điểm răng miệng thường gặp, nó gây ra vô số tác hại, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng nhai của người bệnh.

Răng hô là như thế nào
Răng hô là như thế nào

Khác với hô do răng, hô do hàm là tình trạng xương hàm trên phát triển quá mức, gây tình trạng sai khớp cắn, kéo theo hô răng, răng vẩu.

Hô do hàm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người mắc phải vì khiến khuôn mặt mất cân đối. Ở trạng thái bình thường, chúng ta thường phải cố khép miệng để che hết hàm răng, điều này cũng ảnh hưởng đến quá trình lão hóa da mặt, khiến gò má cao, xuất hiện nếp nhăn sớm hơn bình thường.

Vậy nguyên nhân gây hô hàm là gì? Hô hàm có niềng răng được không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Nguyên nhân gây hô hàm trên là gì?

Dưới đây là một số nguyên nhân gây hô hàm:

1. Do di truyền

Theo thống kê, có khoảng 70% bệnh nhân bị hô hàm là do di truyền từ các thế hệ trước. Nếu bố mẹ, ông bà hoặc các thành viên lớn tuổi trong gia đình bị hô, vẩu thì con cái có khả năng cao bị tương tự.

2. Chế độ dinh dưỡng

Trong giai đoạn phát triển của răng, nếu không bổ sung đủ chất dinh dưỡng, răng dễ thiếu canxi, khoáng chất, từ đó bị thiếu sản men răng, khiến răng mọc lệch lạc, không đúng thời điểm, gây ra tình trạng hô hàm trên.

3. Các thói quen xấu

Thói quen ngậm tay, đẩy lưỡi, mút ngón tay,…ở trẻ nhỏ tưởng như vô hại nhưng lại có thể tác động trực tiếp đến cấu trúc răng vì ở giai đoạn này, răng của trẻ thường rất yếu, dễ bị ảnh hưởng bởi tác động. Các thói quen lặp đi lặp lại sẽ khiến răng hô, vẩu hoặc lệch lạc.

4. Xương hàm phát triển lệch lạc

Nếu xương hàm quá hẹp, các răng vĩnh viễn phải mọc chen chúc, lộn xộn và chìa ra ngoài, từ đó gây tình trạng hô hàm.

5. Quá trình phát triển cấu trúc hàm sai lệch

Cấu trúc xương hàm thay đổi và hoàn thiện theo thời gian, nếu xương hàm phát triển quá mức, không tương quan với hàm dưới, tổng thể khuôn mặt sẽ bị hô.

Hô hàm có niềng răng được không?

Hô hàm có niềng răng được không là thắc mắc của rất nhiều người vì không phải trường hợp hô miệng nào cũng có thể khắc phục được bằng niềng răng.

1. Các phương pháp điều trị hô răng

Tùy vào nguyên nhân và tình trạng hô, chúng ta sẽ có hướng điều trị khác nhau, cụ thể là:

Hô do răng: Tình trạng hô do răng có thể cải thiện hoàn toàn thông qua phương pháp niềng răng, giúp người bệnh sở hữu khớp cắn cân đối, hàm răng đều đẹp.

Hô do xương hàm: Tình trạng hô do xương hàm xuất phát từ sai lệch trong cấu trúc xương, do đó không thể điều chỉnh với phương pháp niềng răng. Hô do hàm thường được điều trị bằng cách phẫu thuật hàm, đưa xương hàm về đúng vị trí, tạo sự cân đối cho khớp cắn.

niềng răng hô
niềng răng hô

Hô do cả răng và hàm: Trường hợp này nếu muốn có kết quả tốt nhất thì nên kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm. Nếu chỉ điều trị bằng 1 trong 2 cách thì chỉ khắc phục được 1 phần nguyên nhân, chưa thể cải thiện được tình trạng hô cho bệnh nhân.

2. Kết luận: Hô hàm có niềng răng được không?

Hô hàm có niềng răng được không? Nếu hàm trên nhô về trước quá nhiều so với hàm dưới nhưng các răng vẫn xếp thẳng trên cung hàm (không bị chìa về phía trước), bạn sẽ được tư vấn điều trị theo hướng phẫu thuật xương hàm vì niềng răng trong trường hợp này không thể khắc phục được nguyên nhân gây hô.

Vậy hô hàm có niềng răng được không nếu cả răng và hàm đều bị nhô về phía trước? Như đã đề cập bên trên, với tình trạng hô do cả răng và hàm, chúng ta cần kết hợp phẫu thuật hàm với niềng răng để có kết quả tốt nhất.

Tóm lại việc hô hàm có niềng răng được không còn phụ thuộc vào tình trạng răng, nếu răng mọc thẳng, đều, chúng ta không cần niềng răng, nếu răng mọc chìa về phía trước, nên niềng răng và phẫu thuật hàm để có kết quả tốt nhất.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi “Hô hàm có niềng răng được không”, hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn, chúc các bạn sớm có được hàm răng đều, đẹp, tự nhiên!

Một số thông tin hay liên quan đến niềng răng hô bạn cần biết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 136 0186