Kiến thức niềng răng mắc cài sứ từ A – Z

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha được nhiều khách hàng lựa chọn, nhờ vào ưu điểm vượt trội về thời gian niềng và độ thẩm mỹ cao. Vậy niềng răng mắc cài sứ là như thế nào? Niềng răng mắc cài sứ có ưu nhược điểm gì? Chi phí của hình thức chỉnh nha này là bao nhiêu? Hãy cùng Nhật ký niềng răng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng mắc cài được làm từ sứ, kết hợp với dây cung tương tự như các hình thức niềng răng thông thường.

nieng rang mac cai su
Niềng răng mắc cài sứ sẽ giúp bạn cải thiện những khuyết điểm trên răng

Hệ thống khí cụ này được gắn lên mặt ngoài của răng, tạo lực chỉnh, kéo răng về vị trí mong muốn trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài sứ sẽ giúp bạn cải thiện những khuyết điểm trên răng như: móm, thưa, hô, khấp khểnh,…từ đó cải thiện chức năng nhai và đảm bảo thẩm mỹ cho hàm răng.

Với hình thức niềng răng mắc cài kim loại, người đối diện sẽ dễ dàng nhận biết bạn đang niềng răng, tuy nhiên với phương pháp niềng răng mắc cài sứ, bạn có thể cải thiện vấn đề này.

Niềng răng mắc cài sứ cũng đang dần thay thế cho hình thức niềng răng truyền thống, trở thành hình thức niềng răng được nhiều người lựa chọn.

Niềng răng mắc cài sứ có mấy loại?

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ được chia thành 2 loại: Niềng răng mắc cài sứ thông thường và niềng răng mắc cài sứ tự buộc. Dưới đây là đặc điểm của từng hình thức:

Niềng răng mắc cài sứ thường

Đây là giải pháp niềng răng cơ bản nhất trong quá trình niềng răng, nguyên lý của hình thức niềng răng này tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, dùng dây thun để giữ dây cung, giúp mắc cài không di chuyển ma sát với răng.

nieng rang mac cai su
Có 2 loại niềng răng mắc cài sứ: mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự buộc

Nhược điểm của hình thức này là không có sự đàn hồi và dễ bung trong quá trình niềng.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc là hình thức chỉnh nha ra đời với mục đích khắc phục những hạn chế nêu trên, cải tiến của hình thức này chính là sử dụng chốt tự động thay thế cho chun buộc, cố định dây cung trong mắc cài.

Chính nhờ sử dụng chốt tự động, có thể trượt tự động trên toàn bộ hàm răng nên hình thức này giúp giảm tối đa tình trạng đau nhức, hạn chế tình trạng bung nút cài và rất dễ dàng để vệ sinh.

Trong hình thức niềng răng mắc cài sứ, có 2 loại dây cung được sử dụng:

  • Dây cung kim loại: Là loại dây cung có độ cứng, tạo lực kéo mạnh, giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha, tuy nhiên loại dây cung này có nhược điểm là hiện rõ trên răng, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung.
  • Dây cung niken trong suốt: Đây là loại dây cung tối ưu cho những ai quan tâm đến tính thẩm mỹ trong quá trình niềng răng, ưu điểm của loại dây cung này là có màu tương tự như màu răng, do đó không bị lộ trong khi giao tiếp.

Việc sử dụng dây cung niken trong suốt kết hợp với mắc cài sứ chính là giải pháp tối ưu để đảm bảo tính thẩm mỹ khi niềng răng.

Niềng răng mắc cài sứ có ưu nhược điểm gì?

Bất kỳ hình thức chỉnh nha nào cũng có những ưu nhược điểm nhất định, dưới đây là ưu nhược điểm của hình thức niềng răng mắc cài sứ:

Ưu điểm

Niềng răng mắc cài sứ đảm bảo tính thẩm mỹ nhờ phần mắc cài có màu sắc giống như màu răng thật. Vì vậy không bị lộ trong quá trình niềng răng.

Dây chun được sử dụng trong kỹ thuật niềng răng này có độ đàn hồi cao.

Kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ sử dụng lực tác động đều và ổn định, rút ngắn thời gian chỉnh nha và số lần tái khám. Đây là hình thức niềng răng có thể áp dụng cho hầu hết các đối tượng.

Phần mắc cài sứ có cạnh trơn láng, hạn chế cản trở đến mặt nhai, đồng thời hạn chế tổn thương trong khoang miệng, tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái cho người niềng răng.

Nhược điểm

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm, hình thức chỉnh nha này vẫn tồn tại một vài nhược điểm như:

Chất liệu sứ bền chắc, có màu sắc và độ cứng giống như răng thật nhưng khi tác động lực trong thời gian dài thì vẫn có khả năng bị vỡ hoặc bung.

So với mắc cài kim loại, mắc cài sứ vẫn dễ sứt mẻ hơn, đồng thời chi phí của kỹ thuật niềng răng này cũng khá cao, chưa thể tiếp cận đa dạng đối tượng khách hàng.

Niềng răng mắc cài sứ bao nhiêu tiền?

Niềng răng mắc cài sứ có chi phí khá cao, vì đây là hình thức chỉnh nha hiện đại, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khách hàng.

nieng rang mac cai su
Chi phí niềng răng mắc cài sứ hiện nay rơi vào khoảng: 60.000.000 – 80.000.000 VNĐ

Tùy vào trung tâm nha khoa bạn lựa chọn mà chi phí niềng sẽ có sự dao động nhất định. Thông thường những đơn vị nha khoa uy tín, có cơ sở vật chất hiện đại cùng thiết bị chẩn đoán tiên tiến sẽ có chi phí cao hơn đôi chút.

Mức giá trung bình của dịch vụ niềng răng mắc cài sứ hiện nay rơi vào khoảng: 60.000.000 – 80.000.000 VNĐ.

Với những bạn đang tìm hiểu về các hình thức chỉnh nha thì việc nắm được ưu nhược điểm của từng phương pháp sẽ giúp bạn có được lựa chọn phù hợp nhất, hy vọng những chia sẻ từ Nhật ký niềng răng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích trong việc lựa chọn hình thức niềng răng phù hợp nhất với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 136 0186