Niềng răng có đau không? Giải đáp từ bác sĩ chuyên sâu

Niềng răng có đau không là câu hỏi mà Nhật Ký Niềng Răng nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Hầu hết những bạn chuẩn bị niềng răng đều có suy nghĩ “Niềng răng đau khủng khiếp” hoặc “Niềng răng đau không chịu nổi”…Vậy thực tế có phải như vậy?

Niềng răng có đau không? Giải đáp từ bác sĩ

Như chúng ta đã biết, niềng răng là giải pháp kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm dưới tác động của bộ khí cụ. Giải pháp này có thể khắc phục tình trạng: Hô, móm, thưa, khấp khểnh,…một cách hiệu quả mà không xâm lấn đến răng thật (Trừ trường hợp có răng khôn mọc ngầm).

Niềng răng có đau không
Niềng răng có đau không

Sau khi thay răng vĩnh viễn, mỗi răng đều có một “chỗ đứng” cho riêng mình, vậy niềng răng có đau không vì quá trình này “đưa” răng đến vị trí mới?

1. Niềng răng có đau không?

Thực chất niềng răng không gây bất kỳ “xâm lấn” nào đến xương hàm, nướu và răng nên cảm giác “đau khủng khiếp” khi niềng răng rất khó xảy ra.

Nếu theo dõi các hội, nhóm và blog trên mạng xã hội về niềng răng chỉnh nha, chắc chắn bạn sẽ gặp những chia sẻ như “niềng răng đau lắm” “niềng răng đau không ăn được”….Nguyên nhân của các trường hợp này hầu hết đến từ kỹ thuật và tay nghề của bác sĩ.

Khi kỹ thuật niềng răng còn “thô sơ”, kết hợp lực kéo quá mạnh, tình trạng đau nhức khi niềng răng là không thể tránh khỏi.

Với sự tiến bộ của kỹ thuật chỉnh nha, các phương pháp niềng răng hiện nay hầu như không gây đau nhức nhiều, do đó bạn không cần quá lo lắng với câu hỏi “niềng răng có đau không”, “niềng răng đau nhiều hay đau ít”….

2. Tóm lại “Niềng răng có đau không?”

Cảm giác đau nhức khi niềng răng là bắt buộc, vì đây là dấu hiệu cho thấy bộ khí cụ đang hoạt động. Tuy nhiên sự đau nhức khi niềng răng không  “kinh khủng” như nhiều bạn vẫn nghĩ, nó sẽ nằm ở ngưỡng có thể chấp nhận.

Trường hợp đau nhức quá mức khi niềng răng chỉ có thể xuất phát từ việc niềng răng sai kỹ thuật hoặc dịch chuyển răng quá nhanh. Do đó, bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa thật kỹ trước khi quyết định niềng răng.

Niềng răng có đau không? Giai đoạn nào đau nhất?

Theo các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, cảm giác đau nhức khi niềng răng thực chất không phải cơn đau bình thường mà được mô tả là sự căng tức và ê buốt, cảm giác này sẽ rõ rệt nhất trong các giai đoạn sau:

1. Đặt thun tách kẽ

Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ đặt thun vào từng kẽ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển, thun tách kẽ được giữ trên răng khoảng 5 – 7 ngày cho đến khi răng hàm xuất hiện khe trống. Vậy đặt chun tách kẽ khi niềng răng có đau không?

Đặt chun tách kẽ khi niềng răng là giai đoạn gây đau nhức khá nhiều, sau khi đặt thun, bệnh nhân sẽ bị cộm, vướng trong khoang miệng, khi nhai thức ăn, cảm giác đau sẽ rõ rệt hơn.

2. Gắn mắc cài, dây cung

Mắc cài và dây cung sẽ tạo lực kéo để đưa răng ra vị trí mới. Trong thời gian đầu, các bộ phận như má, môi, nướu và lưỡi chưa quen với bộ khí cụ này nên hầu hết bệnh nhân sẽ cảm thấy cộm, khó chịu khi nhai hoặc giao tiếp.

Niềng răng có bị đau không
Niềng răng có bị đau không

Tùy vào cơ địa mỗi người mà giai đoạn gắn mắc cài, dây cung niềng răng có đau không sẽ khác nhau.

3. Siết dây cung

Để hoàn thiện quy trình niềng răng, trong các giai đoạn nhất định, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực siết dây cung, điều này sẽ khiến hàm răng của bạn chịu áp lực khá mạnh nên không tránh khỏi cảm giác đau nhức.

Bỏ túi bí quyết giảm đau khi niềng răng

Niềng răng có đau không? Câu trả lời là có, vậy làm cách nào để giảm đau khi niềng răng?

1. Chườm đá, sử dụng thực phẩm lạnh

Để giảm đau nhức khi niềng răng, bạn hãy sử dụng các chất lạnh để chườm hoặc làm mát răng, điều này sẽ hạn chế máu lưu thông đến vùng ê buốt, có tác dụng giảm đau tạm thời.

2. Dùng sáp chỉnh nha

Cảm giác đau khi niềng răng còn có thể xuất phát từ sự ma sát giữa mắc cài với má trong, nếu sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, tình trạng này có thể nặng hơn, đặc biệt là thời gian đầu.

Để bảo vệ mô mềm, hãy lấy sáp chỉnh nha bôi lên các góc cạnh của mắc cài, từ đó hạn chế ma sát.

3. Ăn thức ăn mềm

Khi niềng răng, các răng được siết chặt, do đó tình trạng ê buốt khi ăn đồ dai, cứng sẽ rất rõ rệt, để hạn chế cảm giác này, bạn nên sử dụng các thực phẩm dạng mềm, lỏng như: Cháo, bún, phở, súp,…

Kết luận

Lời đồn “niềng răng đau kinh khủng” có thể là thật vì ngưỡng chịu đau của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên cảm giác thật sự của niềng răng chỉ là căng tức và hơi đau nhức nhẹ, chỉ cần mang bộ khí cụ niềng răng khoảng 2 – 3 tuần, bạn sẽ dần quen với nó, cảm giác căng tức lúc này cũng tự nhiên biến mất.

Tóm lại, niềng răng có đau không còn tùy vào khả năng chịu đau của mỗi người cũng như thao tác của bác sĩ, nếu niềng răng đúng quy trình, răng được dịch chuyển từ từ, cảm giác đau nhức khi niềng răng không quá “khủng khiếp”, do đó đừng quá lo lắng nếu chuẩn bị niềng răng nhé!

Một số dịch vụ niềng răng phổ biến hiện nay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 136 0186