Niềng răng có đau không? Đau nhất là giai đoạn nào?

Niềng răng có đau không có lẽ là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất bởi những khách hàng có dự định sử dụng dịch vụ này. Vậy thực chất niềng răng có đau không? Có ai vì quá đau nên từ bỏ niềng răng hay không? Niềng răng đau nhất ở giai đoạn nào? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay.

Niềng răng có đau không?

Một hàm răng đều đẹp là mong muốn của bất kỳ ai, nhất là với những người không may mắn sở hữu hàm răng xô lệch.

nieng rang co dau không
Niềng răng thật sự không đau như bạn nghĩ

Để cải thiện vấn đề răng xô lệch, răng thưa, răng khấp khểnh,…của nhiều người, kỹ thuật niềng răng đã ra đời.

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng mắc cài gắn trên răng và kết nối với các dây cung, bằng lực kéo và siết của dây cung sẽ đưa răng về vị trí mong muốn.

Với mỗi phương pháp niềng răng, thời gian niềng sẽ có sự chênh lệch, thông thường niềng răng sẽ mất từ 12 – 24 tháng. Vậy niềng răng có đau không? Đau nhất là giai đoạn nào?

Niềng răng có đau không? Đau nhất là giai đoạn nào?

Có nhiều bạn sau khi tìm kiếm thông tin liên quan đến dịch vụ niềng răng liền có thắc mắc: Niềng răng có đau không? Đau nhất là giai đoạn nào? Có ai từ bỏ niềng răng vì không chịu được cơn đau hay không?

Đây là những nỗi lo hết sức dễ hiểu vì có khá nhiều người đã hoặc đang niềng răng khi được hỏi: Niềng răng có đau không? Đã có câu trả lời rằng: “Niềng răng đau kinh khủng”. Vậy thực chất niềng răng có đau như “lời đồn”?

Niềng răng có đau không?

Thực tế niềng răng là kỹ thuật sử dụng khí cụ để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, hình thức chỉnh nha này giúp điều chỉnh khớp cắn, răng tại hai hàm đều đẹp, thẳng hàng.

nieng rang co dau không
Bạn không cần quá lo lắng vì niềng răng cảm giác không đáng sợ như trong tưởng tượng đâu

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa niềng răng, cảm giác đau nhức khi niềng răng được mô tả là sự ê buốt và căng tức, vì thực chất niềng răng không tạo ra sự “xâm lấn” nào lên xương hàm, nướu hoặc răng, chính vì vậy cảm giác “đau kinh khủng” khi chỉnh nha gần như không xảy ra.

Do đó nếu đang có ý định niềng răng, bạn không cần quá lo lắng vì nó không đáng sợ như trong tưởng tượng đâu!

Những bạn có chia sẻ về việc niềng răng “đau kinh khủng” có thể đến từ nguyên nhân sử dụng kỹ thuật và thiết bị niềng thô sơ.

Bên cạnh đó, việc niềng răng có đau không còn phụ thuộc khá nhiều vào kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện, chính vì vậy có những trường hợp bị đau nhức do bác sĩ dùng dây cung to dưới tác động lực mạnh, đặc biệt với những dây cung đầu tiên.

Với sự tiến bộ của công nghệ chỉnh nha hiện đại, bạn không cần quá lo lắng với vấn đề: Niềng răng có đau không vì quy trình niềng răng sẽ được tiến hành theo từng bước, đảm bảo tác động lực vừa phải, không gây ra đau nhức quá nhiều như trước đây.

Kỹ thuật niềng răng hiện nay sẽ bắt đầu với dây cung và độ siết nhẹ, lực tác động cũng được điều chỉnh cho phù hợp với cơ địa của từng khách hàng nên quá trình “khởi động” diễn ra nhẹ nhàng, khách hàng cũng có thêm thời gian để thích nghi với việc răng di chuyển, đồng thời cách làm này cũng giúp tạo tâm lý thoải mái, giảm áp lực cho khách hàng.

Bên trên là giải đáp xoay quanh câu hỏi: Niềng răng có đau không, từ những dữ liệu này, bạn có thể thấy được, việc niềng răng sẽ không gây đau đớn kinh khủng như nhiều người vẫn nghĩ, tuy nhiên vẫn có những giai đoạn khi niềng răng, bạn sẽ cảm thấy hơi ê buốt và căng tức, vậy niềng răng đau nhất là khi nào?

Niềng răng đau nhất là giai đoạn nào?

Dưới đây là những thời điểm bạn sẽ cảm thấy hơi ê buốt hoặc đau nhức khi niềng răng, tuy nhiên nó sẽ không kéo dài quá lâu nên không cần quá lo lắng:

Đặt chun tách kẽ

Trước khi đi vào quá trình chỉnh nha, bạn cần đảm bảo hàm răng khỏe mạnh, không mắc bất kỳ vấn đề răng miệng nào như: Sâu răng hay viêm lợi.

Khi đảm bảo được vấn đề sức khỏe của răng, bác sĩ sẽ tiến hành đặt chun tách kẽ vài giữa các kẽ của răng hàm.

Chun tách kẽ có độ dày khoảng 2mm, nó được sử dụng để tách răng, tạo điều kiện cho răng di chuyển sau này.

Quá trình đặt chun tách kẽ, có thể bạn sẽ cảm thấy vướng và hơi ê nhức, nhưng không cần quá lo lắng vì thông thường cảm giác này chỉ kéo dài khoảng vài ngày.

Gắn mắc cài, dây cung

Giai đoạn gắn mắc cài sẽ không gây đau, tuy nhiên bạn sẽ cảm thấy hơi vướng do chưa quen với mắc cài, trong 1 – 2 tuần đầu tiên, cảm giác cọ sát, vướng víu giữa mắc cài và má trong sẽ khiến bạn hơi khó chịu, tuy nhiên sau đó cảm giác này sẽ biến mất do cơ chế thích nghi của cơ thể.

nieng rang co dau không
Bạn sẽ cảm thấy hơi vướng do chưa quen với mắc cài, trong 1 – 2 tuần đầu tiên

Nhổ răng mọc thừa

Nếu bác sĩ chỉ định nhổ răng số 4 hoặc răng khôn để có khoảng trống sắp đều răng, bạn có thể bị đau sau khi hết thuốc tê, tuy nhiên có thể hạn chế cảm giác đau nhức này khi dùng thuốc giảm đau, chính vì vậy bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều.

Trên đây là những chia sẻ của Nhật ký niềng răng xung quanh vấn đề: “Niềng răng có đau không?”

Hy vọng câu trả lời của Nhật ký niềng răng đã giúp bạn giảm bớt lo lắng khi quyết định thực hiện niềng răng, chúc các bạn có một hành trình niềng răng suôn sẻ và sớm sở hữu nụ cười tự tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 136 0186