Niềng răng sứ và những điều nhất định không thể bỏ qua

Niềng răng sứ là gì? Niềng răng sứ có tốt không? Thời gian niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu?…Nếu có thắc mắc về kỹ thuật niềng răng sứ, hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm tất tần tật thông tin về kỹ thuật chỉnh nha này nhé!

Niềng răng sứ là gì?

Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp làm đẹp nhận được sự quan tâm của nhiều người. Trong các phương pháp niềng răng nổi bật, chúng ta không thể nào bỏ qua niềng răng sứ (còn gọi là niềng răng mắc cài sứ).

Mắc cài sứ được chế tác từ sứ cao cấp với màu sắc tương đồng như răng thật nên đảm bảo thẩm mỹ cao hơn các loại mắc cài thông thường. Kiểu mắc cài này còn được xem là một bước tiến của ngành thẩm mỹ nha khoa.

nieng rang su
Niềng răng sứ là kỹ thuật niềng răng được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng sứ có nguyên lý hoạt động tương tự niềng răng mắc cài kim loại, đều là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng mắc cài gắn lên mặt ngoài của răng để tạo lực nắn, chỉnh, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm và cải thiện các khuyết điểm như: Răng vẩu, hô, móm, răng thưa,…

Nếu như niềng răng mắc cài kim loại khiến người niềng răng mất tự tin khi giao tiếp do mắc cài khá lộ khi mang trên răng thì niềng răng sứ có thể cải thiện nhược điểm này, phương pháp này đang dần thay thế cho niềng răng mắc cài kim loại truyền thống nhờ tính thẩm mỹ cao.

Niềng răng mắc cài sứ có tốt không?

Niềng răng sứ có tốt không? Niềng răng sứ có đảm bảo hiệu quả không? Có nhiều khách hàng nghĩ rằng mắc cài sứ không chắc chắn như mắc cài kim loại, do đó hiệu quả niềng răng không cao. Vậy sự thật có phải như vậy?

Thực chất, niềng răng mắc cài sứ là kiểu niềng răng được đánh giá rất cao nhờ được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại, điểm khác biệt của kiểu niềng răng này chỉ nằm ở phần mắc cài. Tuy nhiên mắc cài sứ được làm từ chất liệu khá bền, cứng, có khả năng chịu áp lực tốt, chính vì vậy niềng răng sứ vừa đảm bảo được thẩm mỹ, vừa đem lại hiệu quả chỉnh nha tối ưu.

Dưới đây là 3 ưu điểm lớn của phương pháp niềng răng này:

1. Mắc cài lành tính, không gây kích ứng

Niềng răng mắc cài sứ sử dụng bộ mắc cài được chế tác từ sứ nguyên chất, do đó không gây kích ứng môi hay nướu.

Mắc cài sứ có bề mặt trơn láng và thiết kế bo cạnh nên hạn chế làm trầy xước môi và nướu, đem đến cảm giác dễ chịu hơn cho bệnh nhân khi niềng răng.

2. Hiệu quả chỉnh nha tốt

Niềng răng sứ không tốt như niềng răng mắc cài kim loại là quan niệm khá sai lầm vì hai kiểu niềng răng này có nguyên lý hoạt động hoàn toàn giống nhau.

Kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ có thể khắc phục nhiều dạng khiếm khuyết trên răng, kể cả trường hợp phức tạp như: Hô, móm, lệch khớp cắn, khớp cắn sâu, khớp cắn hở,…

nieng rang su
Mắc cài sứ là kiểu mắc cài được đánh giá cao về tính thẩm mỹ do có màu sắc tương đồng với răng thật

3. Thẩm mỹ cao

Nếu đang tìm kiếm kỹ thuật chỉnh nha không lộ mắc cài thì đây chính là gợi ý tốt cho bạn.  Mắc cài sứ là kiểu mắc cài được đánh giá cao về tính thẩm mỹ do có màu sắc tương đồng với răng thật, chính vì vậy phương pháp này thường được gợi ý cho những người làm công việc cần giao tiếp thường xuyên như: Nhân viên lễ tân, quản lý, người mẫu, nhân viên bán hàng,…

Tuy mắc cài sứ không phải vô hình 100% nhưng nếu nhìn từ xa, người đối diện rất khó phát hiện bạn đang niềng răng, điều này giúp bạn có thể thoải mái giao tiếp với những người xung quanh trong suốt thời gian chỉnh nha của mình.

Niềng răng sứ bao lâu thì xong?

Niềng răng sứ mất bao lâu? Niềng răng mắc cài sứ có lâu không? Theo các bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha, thời gian niềng răng mắc cài sứ sứ thường kéo dài khoảng 18 – 24 tháng, thời gian cụ thể là bao lâu phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, cụ thể như sau:

1. Tình trạng xô lệch của răng

Niềng răng sứ là kỹ thuật chỉnh nha có thể can thiệp và xử lý dứt điểm tình trạng: Răng hô, móm, răng thưa, lệch lạc,…Tuy nhiên thời gian niềng răng mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào độ nặng, nhẹ của khuyết điểm. Tất nhiên tình trạng khuyết điểm nhẹ sẽ có thời gian niềng răng nhanh hơn tình trạng khuyết điểm nặng hoặc phức tạp.

2. Quá trình chăm sóc răng miệng khi niềng

Tại sao việc chăm sóc răng miệng lại ảnh hưởng đến thời gian niềng răng?

Thực tế, chăm sóc răng miệng là yếu tố vô cùng quan trọng trong quy trình chỉnh nha, nó tác động trực tiếp đến thời gian chỉnh nha vì nếu ăn uống hoặc chăm sóc răng miệng không cẩn thận, mắc cài sẽ bung ra, bệnh nhân sẽ mất thời gian để gắn lại mắc cài, từ đó kéo dài thời gian chỉnh nha.

Một số lưu ý khi niềng răng sứ

Dưới đây là một số lưu ý cần nắm nếu có ý định niềng răng mắc cài sứ:

1. Ai nên niềng răng mắc cài sứ?

Niềng răng sứ được chỉ định cho nhóm bệnh nhân mắc các khuyết điểm như:

 • Răng thưa, răng khấp khểnh, răng hô, móm, vẩu.
 • Răng bị sai khớp cắn.
 • Trường hợp liên quan đến hàm như: Hàm lệch, hàm hẹp, méo hàm.

Bên cạnh nhóm đối tượng trên, niềng răng sứ là giải pháp đặc biệt phù hợp với những người làm công việc cần giao tiếp nhiều, yêu cầu thẩm mỹ trong quá trình chỉnh nha.

nieng rang su
Niềng răng sứ mắc cài thường

2. Mắc cài sứ có mấy loại?

2.1. Mắc cài sứ thường

Đây là kiểu mắc cài cơ bản nhất của niềng răng mắc cài sứ, có nguyên lý hoạt động tương tự niềng răng mắc cài kim loại. Kiểu mắc cài này khi sử dụng cần có dây chun để cố định dây cung, giúp dây cung di chuyển mà không cọ xát vào răng.

Ưu điểm:
 • Giá thành rẻ hơn kiểu mắc cài tự động.
 • Mắc cài mỏng, gọn, ít gây cộm vướng như mắc cài tự động.
Nhược điểm:
 • Cần dùng dây chun để cố định dây cung, dây chun có thể giãn ra khiến lực kéo không ổn định.
 • Mắc cài dễ bị bung tuột hơn, dẫn đến hiệu quả chậm hơn mắc cài tự buộc.

2.2. Mắc cài sứ tự buộc

Loại mắc cài này ra đời nhằm khắc phục những hạn chế của dòng mắc cài truyền thống.

Cải tiến của mắc cài tự động là phần chốt tự đóng/ mở trên bề mặt mắc cài, giúp cố định dây cung vào mắc cài mà không cần dùng dây chun.

Ưu điểm:
 • Sử dụng chốt cố định dây cung nên tạo lực kéo ổn định, hạn chế tình trạng tuột mắc cài.
 • Thanh trượt trên mắc cài thay thế dây chun, giúp quá trình chỉnh nha diễn ra liền mạch.
 • Mắc cài sứ tự động có độ bền cao, chắc chắn hơn mắc cài sứ thường, không lo sứt, vỡ khi ăn uống.
 • Rút ngắn từ 3 – 6 tháng chỉnh nha so với mắc cài loại thường.
Nhược điểm:
 • Chi phí cao hơn mắc cài sứ truyền thống từ 15 – 20 triệu.
 • Mắc cài có thêm chốt tự động nên sẽ cộm và vướng hơn.
nieng rang su
Niềng răng sứ mắc cài sứ tự buộc

3. 2 Kiểu dây cung thường dùng trong niềng răng mắc cài sứ

Dưới đây là 2 kiểu dây cung thường dùng trong kỹ thuật niềng răng sứ:

3.1 Dây cung kim loại

Là loại dây cung có độ cứng cao, tạo lực kéo chỉnh mạnh. Hạn chế của loại dây cung này là hiện rất rõ trên răng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ.

3.2 Dây cung niken trong suốt

Là dây cung có màu trắng, tương đồng với màu răng thật, không lộ trong quá nhiều giao tiếp. Loại dây cung niken này giúp kỹ thuật niềng răng sứ gần như vô hình khi giao tiếp ở khoảng cách gần.

4. Làm gì khi mắc cài sứ bị bung?

Khác với kỹ thuật niềng răng trong suốt là bệnh nhân có thể tự tháo và đeo khay niềng tại nhà, niềng răng sứ là kiểu niềng răng cố định khí cụ trên răng. Do đó, nếu mắc cài sứ bị bung hay vỡ trong quá trình điều trị sẽ ảnh hưởng đến việc ăn nhai cũng như làm giảm hiệu quả của việc niềng răng.

Nếu mắc cài bị bung, cách tốt nhất chính là đến nha khoa để được hỗ trợ gắn lại. Với vấn đề này, không phải nha khoa nào cũng sắp xếp thời gian gắn lại mắc cài cho bệnh nhân ngay lập tức, đặc biệt là những địa chỉ nha khoa thiếu chuyên nghiệp. Đây chính là lý do bạn cần tham khảo nhiều nơi để tìm ra địa chỉ niềng răng sứ có chế độ hỗ trợ khách hàng tốt nhất.

Nên dùng loại mắc cài nào khi niềng răng sứ?

Qua những ưu điểm và nhược điểm của từng loại mắc cài, chúng ta có thể thấy mỗi kiểu mắc cài đều có ưu thế riêng. Để xác định loại mắc cài nào phù hợp nhất, hãy tham khảo gợi ý dưới đây nhé!

nieng rang su
Nên dùng loại mắc cài nào khi niềng răng sứ?

1. Mắc cài tiết kiệm nhất

Nếu muốn tiết kiệm chi phí khi niềng răng thì mắc cài sứ truyền thống là gợi ý phù hợp cho bạn. Thông thường, nếu sử dụng mắc cài sứ loại truyền thống, bạn sẽ tiết kiệm được từ 10 – 15 triệu so với sử dụng mắc cài tự động.

2. Mắc cài tiết kiệm thời gian

Niềng răng sứ hay bất kỳ phương pháp niềng răng mắc cài nào đều yêu cầu tái khám thường xuyên, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể chọn niềng răng mắc cài tự động vì loại mắc cài này khó bung sút hơn, do đó không cần đến nha khoa để khắc phục tình trạng bung, sút mắc cài.

3. Mắc cài hiệu quả nhanh

Niềng răng sứ truyền thống sử dụng dây chun để cố định dây cung, sau một thời gian sử dụng, dây chun thường bị giãn, không đảm bảo lực nắn chỉnh răng, chưa kể nếu mắc cài bung tuột trong thời gian chỉnh nha mà không khắc phục sớm sẽ kéo dài thời gian niềng răng.

Nếu muốn tiết kiệm thời gian niềng răng, giải pháp phù hợp nhất chính là sử dụng mắc cài tự động, đây là kiểu mắc cài có lực kéo ổn định, hạn chế tình trạng bung sút.

Mắc cài sứ tự động thường rút ngắn thời gian chỉnh nha từ  3 – 5 tháng so với kiểu mắc cài truyền thống, do đó những bệnh nhân muốn tiết kiệm thời gian chỉnh nha thường ưu tiên cho kiểu mắc cài này hơn là mắc cài truyền thống.

4. Mắc cài ít gây đau nhức, khó chịu

Mắc cài sứ truyền thống là kiểu mắc cài bạn nên chọn nếu có khả năng chịu đau nhức kém vì thiết kế của mắc cài này khá nhỏ gọn, đỡ gây cộm vướng, giúp hạn chế tình trạng trầy xước hay tổn thương môi, nướu.

Chăm sóc răng miệng thế nào khi niềng răng sứ?

Việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng là yếu tố không thể thiếu để quy trình niềng răng sứ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Dưới đây là 2 lưu ý về cách chăm sóc răng miệng trong thời gian niềng răng:

1. Chế độ ăn uống

Trong thời gian niềng răng sứ, bệnh nhân nên ưu tiên ăn những thực phẩm mềm, dễ nhai, hạn chế sử dụng thực phẩm quá dai hoặc cứng để không làm bung mắc cài và dây cung.

2. Vệ sinh răng miệng

Bệnh nhân cần vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng nhưng thường xuyên để loại bỏ thức ăn thừa, tránh các bệnh liên quan đến răng mà vẫn bảo vệ mắc cài khỏi tình trạng bung, sút, vỡ,…

Quy trình niềng răng sứ gồm mấy bước?

nieng rang su
Quy trình niềng răng mắc cài sứ tại Worldwide

Quy trình niềng răng sứ tương tự với các kiểu niềng răng mắc cài thông thường, bệnh nhân sẽ phải trải qua những bước như sau:

Bước 1: Khám tổng quát

Giống với bước đầu tiên của mọi quy trình niềng răng thẩm mỹ, bước đầu tiên khi niềng răng sứ chính là khám tổng quát. Thông qua quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ xác định được tình trạng và dạng khiếm khuyết khách hàng đang gặp phải, từ đó tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bước 2: Lên kế hoạch niềng răng

Dựa vào kết quả chụp phim và khám tổng quát, bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân gây hô, móm, khấp khểnh,…là do xương hàm hay do răng. Từ đó sẽ lên kế hoạch điều trị chi tiết nhất.

Thông qua kế hoạch niềng răng, bạn có thể biết được thời gian niềng răng sứ của mình mất khoảng bao lâu, kết quả niềng răng dự kiến sẽ như thế nào.

Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng

Nếu đồng ý với kế hoạch niềng răng mà bác sĩ đưa ra, bệnh nhân sẽ tiến hành ký hợp đồng niềng răng. Nội dung hợp đồng sẽ nêu rõ quyền lợi và trách nhiệm của hai bên trong thời gian niềng răng.

Bước 4: Vệ sinh khoang miệng, lấy dấu răng

Trước khi bước vào quy trình niềng răng chính thức, bệnh nhân cần lấy cao răng, vệ sinh răng miệng, điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng để đảm bảo kết quả niềng răng tốt nhất.

Sau bước trên, bệnh nhân được lấy dấu hàm để lưu trữ, dấu hàm còn là cơ sở để so sánh kết quả trước và sau khi niềng răng.

Bước 5: Gắn mắc cài

Sau bước vệ sinh khoang miệng và điều trị bệnh lý răng miệng, bệnh nhân chính thức bước vào thời gian chỉnh nha thông qua việc gắn mắc cài.

Thông thường khi niềng răng sứ, bác sĩ sẽ gắn mắc cài và đi dây cung ở một hàm trước để bệnh nhân làm làm quen với khí cụ, sau đó 1 – 2 tuần mới gắn mắc cài cho hàm còn lại. Riêng với các trường hợp răng lệch lạc nhẹ, mức độ xô lệch không quá nhiều, bác sĩ có thể gắn mắc cài và dây cung cùng lúc cho hai hàm.

Bước 6: Tái khám

Khi niềng răng sứ, cách 1 – 2 tháng, bệnh nhân cần ghé đến nha khoa để tái khám, nếu sử dụng mắc cài sứ truyền thống, số lần tái khám thường nhiều hơn mắc cài tự động.

Bước 7: Tháo mắc cài, đeo hàm duy trì

Theo đúng kế hoạch, răng được đưa về vị trí chuẩn trên cung hàm. Khi răng đã dịch chuyển về vị trí mong muốn, bệnh nhân được tháo mắc cài, vệ sinh răng miệng để đeo hàm duy trì.

Để răng thực sự ổn định và không bị xô lệch, bệnh nhân cần đeo hàm duy trì theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Niềng răng sứ bao nhiêu tiền?

Niềng răng sứ bao nhiêu tiền? Niềng răng sứ có đắt không? Đây là chủ đề được rất nhiều khách hàng quan tâm khi tìm hiểu về kỹ thuật chỉnh nha này.

Thực tế niềng răng sứ là kiểu niềng răng có chi phí khá cao, chi phí niềng răng mắc cài sứ được quyết định chủ yếu bởi kiểu mắc cài (mắc cài truyền thống hay mắc cài tự động, bên cạnh đó, niềng răng sứ bao nhiêu tiền con tùy thuộc vào mức độ xô lệch của răng).

Bạn có thể tham khảo bảng giá dưới đây để nắm được niềng răng sứ bao nhiêu tiền:

Phương pháp niềng răng Chi phí
Niềng răng mắc cài sứ thường mức độ 1 50 – 55 triệu đồng
Niềng răng mắc cài sứ thường mức độ 2 55 – 60 triệu đồng
Niềng răng mắc cài sứ thường mức độ 3 60 – 65 triệu đồng
Niềng răng mắc cài sứ tự động mức độ 1 70 – 72 triệu đồng
Niềng răng mắc cài sứ tự động mức độ 2 72 – 75 triệu đồng
Niềng răng mắc cài sứ tự động mức độ 3 75 – 80 triệu đồng

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến kỹ thuật niềng răng sứ – Niềng răng mắc cài sứ. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn nắm rõ hơn về loại hình niềng răng này.

Theo đánh giá khách quan, niềng răng sứ là kỹ thuật có nhiều cải tiến so với niềng răng mắc cài kim loại. Khi sử dụng kiểu niềng răng này, khách hàng cũng cảm thấy dễ chịu hơn do mắc cài có thiết kế trơn láng và thiết kế bo góc.

Niềng răng sứ so với niềng răng mắc cài kim loại sẽ có chi phí cao hơn khoảng 1,5 lần, tuy nhiên nếu so với niềng răng trong suốt thì chi phí này rẻ hơn khoảng 1 nửa.

Nếu bạn là người làm việc cần giao tiếp thường xuyên hoặc yêu cầu cao về ngoại hình, hãy lựa chọn niềng răng sứ kết hợp với dây cung niken để đảm bảo thẩm mỹ cao nhất trong thời gian chỉnh nha. Trường hợp có kinh tế ổn định hơn, có thể cân nhắc đến niềng răng trong suốt Invisalign vì đây là kiểu niềng răng có tính thẩm mỹ cao nhất hiện nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 136 0186