Thời gian vàng để niềng răng trẻ em? Hết bao nhiêu tiền?

Niềng răng trẻ em trong độ tuổi nào là hợp lý nhất? Chi phí niềng răng trẻ em là bao nhiêu? Đây là hai câu hỏi thường được cha mẹ quan tâm khi con có khiếm khuyết về răng. Nếu bạn cũng có những thắc mắc tương tự, những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Có nên niềng răng cho bé không?

Răng mọc lệch không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến bé gặp khó khăn trong phát âm và dễ mắc một số bệnh lý răng miệng như: Sâu răng, viêm nướu,…

nieng rang tre em
Có nên niềng răng cho bé không?

Răng trẻ mọc lệch hoặc hô, móm do di truyền nếu không được điều chỉnh sớm sẽ làm khuôn mặt biến dạng, nụ cười kém duyên và ảnh hưởng đến toàn bộ khuôn mặt. 

Đến khi trưởng thành, hàm răng này không thể tự sắp xếp lại đúng vị trí mà sẽ đứng chắc chắn hơn tại vị trí sai lệch đó, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến giao tiếp, công việc và tinh thần của trẻ, đây chính là lý do tại sao cha mẹ nên nghĩ đến việc niềng răng trẻ em.

1. Niềng răng trẻ em cho hiệu quả nhanh hơn

Niềng răng từ sớm luôn được khuyến khích bởi nó cho hiệu quả nhanh hơn, đặc biệt là khi bệnh nhân còn trẻ. Điều này được lý giải như sau:

Xương hàm trẻ em chưa phát triển toàn diện và còn độ mềm vừa phải, chính vì vậy việc dịch chuyển răng sang vị trí mới sẽ dễ dàng hơn, kể cả những chiếc răng mọc lệch khỏi “quỹ đạo” cũng sẽ được đưa về đúng vị trí trong thời gian ngắn.

Niềng răng càng muộn, xương hàm càng cứng, chính vì vậy tốc độ dịch chuyển răng tất nhiên không thể nhanh như niềng răng trẻ em, điều này kéo theo chi phí niềng răng tăng cao.

2. Niềng răng trẻ em hạn chế các bệnh lý về răng miệng

Niềng răng cho trẻ từ sớm sẽ cải thiện được tình trạng răng mọc lệch, hạn chế ảnh hưởng đến khớp cắn và gương mặt.

Quy trình chỉnh nha sẽ ngăn xương hàm phát triển quá mức, hạn chế việc phẫu thuật về sau, đồng thời giúp việc vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lý về răng miệng.

3. Niềng răng từ sớm hạn chế cảm giác đau đớn

Nhìn chung, bất kỳ bệnh nhân nào khi niềng răng đều trải qua cảm giác đau nhức, tuy nhiên khi niềng răng sớm, do xương hàm còn mềm nên cảm giác này được hạn chế đến mức thấp nhất, đây là lý do tại sao cha mẹ nên cho trẻ niềng răng từ sớm.

nieng rang tre em
Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng cho bé là từ 12 – 16 tuổi

Niềng răng cho bé độ tuổi nào hợp lý nhất?

Theo các chuyên gia, trẻ em sau khi thay toàn bộ răng sữa đã có thể tầm soát răng và can thiệp bằng phương pháp chỉnh nha nếu cần thiết. Vậy độ tuổi niềng răng trẻ em như thế nào là hợp lý?

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng cho bé là từ 12 – 16 tuổi, đây là thời gian “vàng” để kiểm soát và đưa răng về đúng vị trí với thời gian nhanh chóng nhất.

Khi chưa tìm hiểu kỹ về việc niềng răng cho trẻ, nhiều cha mẹ nghĩ niềng răng cho bé càng sớm càng tốt, tuy nhiên quan niệm này không đúng. Nếu chỉnh nha cho trẻ quá sớm, xương hàm chưa hoàn thiện về kích thước nên không đủ chỗ để sắp xếp răng. Hơn nữa, chỉnh nha quá sớm khi trẻ chưa thay xong răng sữa cũng không hợp lý vì phải đợi trẻ mọc răng mới có thể dịch chuyển răng được.

Giai đoạn hợp lý nhất để niềng răng cho trẻ là khi xương hàm mặt đã phát triển, bác sĩ sẽ dự đoán hướng phát triển của răng để đưa ra tư vấn hợp lý.

Thời điểm chỉnh nha cho trẻ không phải mốc thời gian cố định vì mỗi bé có thời gian mọc và thay răng sữa khác nhau, có bé phát triển khung xương hàm hoàn thiện lúc 12 tuổi nhưng cũng có bé đến 15 tuổi mới phát triển, vì vậy cha mẹ nên cho trẻ thăm khám định kỳ để tìm ra thời điểm phù hợp nhất để niềng răng.

Chi phí niềng răng trẻ em là bao nhiêu?

Niềng răng trẻ em có đắt không? Chi phí niềng răng cho trẻ là bao nhiêu? Giá niềng răng cho bé hiện nay là bao nhiêu? Về cơ bản, chi phí niềng răng trẻ em sẽ thấp hơn chi phí niềng răng ở độ tuổi trưởng thành, lý do là vì trẻ em có xương hàm đang phát triển, dễ dịch chuyển răng hơn, vì vậy sẽ tiết kiệm vật liệu chỉnh nha.

Mức độ đắt rẻ trong chi phí niềng răng trẻ em còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó phương pháp chỉnh nha là yếu tố quyết định chủ yếu đến vấn đề này.

 Dưới đây là chi phí niềng răng trung bình của 3 phương pháp phổ biến nhất hiện nay:

nieng rang tre em
Niềng răng trẻ en tại Worldwide không chỉ cải thiện tình trạng khớp cắn mà còn giúp cha mẹ tiết kiệm tối đa chi phí

Lời kết

Niềng răng trẻ em là kỹ thuật nên thực hiện sớm, tuy nhiên thời điểm nào có thể bắt đầu niềng răng? Niềng răng ở độ tuổi nào cho hiệu quả nhanh nhất là những vấn đề cha mẹ cần quan tâm.

Với những bé có hàm răng xô lệch, cha mẹ nên cho bé thăm khám răng miệng thường xuyên để xác định thời gian niềng răng phù hợp. Việc niềng răng từ sớm không chỉ cải thiện tình trạng khớp cắn mà còn giúp cha mẹ tiết kiệm tối đa chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 136 0186