Niềng răng trong bao lâu thì thấy kết quả chính xác nhất?

Niềng răng trong bao lâu thì thấy kết quả? Câu trả lời là Tùy, tùy vào thời điểm niềng răng, phương pháp niềng và mức độ xô lệch mà thời gian niềng răng của mỗi người là khác nhau. Trung bình, thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 18 – 24 tháng, nếu răng xô lệch nặng, thời gian này có thể lâu hơn khoảng 6 – 10 tháng.

Niềng răng trong bao lâu thì xong?

Niềng răng mất bao lâu? Niềng răng có lâu không? Đây là thắc mắc của phần lớn những bạn chuẩn bị niềng răng. Thực chất thời gian niềng răng của mỗi người không giống nhau, có người niềng nhanh, có người niềng lâu, do đó không có đáp án chính xác hoàn toàn cho câu hỏi này.

Niềng răng trong bao lâu thì xong?

Thông thường, thời gian niềng răng sẽ mất từ 18 – 24 tháng. Đây là thời gian trung bình với những ca niềng răng ở bất kỳ phương pháp nào.

Với trường hợp khung răng hay xương hàm bị biến dạng nghiêm trọng, thời gian niềng răng có thể mất từ 2 – 3 năm.

Niềng răng trong bao lâu thì xong
Niềng răng trong bao lâu thì xong

Những ca niềng răng ở trẻ em thường có kết quả nhanh và thực hiện dễ dàng hơn so với người trưởng thành vì bệnh nhân trẻ tuổi thường không phải nhổ răng hay đeo thêm khí cụ phức tạp, vì vậy thời gian niềng răng của trẻ em chỉ mất từ 6 tháng – 1 năm, tùy thuộc vào mức độ khuyết điểm trên răng.

Niềng răng có mấy giai đoạn? Niềng răng được chia thành 7 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Tiền chỉnh nha

Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ thăm khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng. Thông qua chụp chiếu, khám tổng quát, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị phù hợp nhất với bệnh nhân.

Giai đoạn 3: Sau 3 tháng

Sau 3 tháng mang niềng, các sai lệch có sự cải thiện rõ rệt và tương đối nhanh, mặc dù vậy, bạn vẫn còn “quãng đường dài” phía trước để hoàn tất quy trình niềng răng.

Giai đoạn 4: Sau 6 tháng

Sau 6 tháng, răng tiếp tục dịch chuyển về vị trí mới nhưng sự thay đổi diễn ra chậm hơn 3 tháng đầu. Đây là thời điểm cần theo dõi sát sao vì răng có thể dịch chuyển sai quỹ đạo.

Giai đoạn 5: Sau 9 tháng

Sau 9 tháng mang niềng, hàm răng của bạn đã dần ổn định và được định hình rõ, lúc này cung hàm đã mở rộng, các khớp cắn cơ bản được điều chỉnh hài hòa, cân đối.

Giai đoạn 6: Sau 15 tháng

Sau 15 tháng là thời điểm răng bước vào giai đoạn ổn định và có những dịch chuyển cuối cùng. Những sai lệch nhỏ, làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng cuối cùng cũng được điều chỉnh lại ở giai đoạn này.

Giai đoạn 7: Kết thúc niềng răng

Tùy vào mức độ, đặc điểm răng của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ cân nhắc việc tháo mắc cài và đeo hàm duy trì.

Nếu răng đã ổn định, bác sĩ sẽ kết thúc quy trình chỉnh nha và dặn dò bệnh nhân những điều cần thiết để chăm sóc răng miệng sau khi niềng.

Niềng răng trong bao lâu thì thấy kết quả?

Niềng răng trong bao lâu thì thấy kết quả?

Theo các giai đoạn niềng răng được phân tích bên trên, sau 15 tháng mang niềng, hàm răng của bạn đã có sự thay đổi rõ rệt, nếu so sánh với hình ảnh ban đầu, bạn sẽ thấy sự thay đổi cụ thể hơn.

Sau 15 tháng niềng răng, mặc dù sai lệch trên răng đã được khắc phục tương đối nhiều nhưng lúc này răng chưa ổn định tại vị trí mới, do đó cần theo dõi thêm một thời gian hoặc đeo hàm duy trì để có kết quả tốt nhất.

Niềng răng trong bao lâu phụ thuộc vào điều gì?

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tháo niềng răng là gì? Tùy vào tình trạng răng của mỗi người mà thời gian được tháo niềng sẽ khác nhau, dưới đây là 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến vấn đề này:

1. Độ tuổi niềng răng

Niềng răng trong bao lâu thì xong? Niềng răng trong bao lâu thì được tháo niềng? Điều này được quyết định phần lớn bởi độ tuổi bắt đầu niềng răng.

Như đã đề cập phía trên, niềng răng càng sớm thì việc dịch chuyển răng sẽ dễ dàng hơn. Theo các chuyên gia Răng Hàm Mặt, độ tuổi niềng răng cho hiệu quả nhanh nhất là từ 6 – 12 tuổi, sau độ tuổi này, thời gian niềng răng sẽ kéo dài thêm một chút vì xương hàm đã phát triển ổn định.

2. Độ phức tạp của răng

Niềng răng trong bao lâu phụ thuộc vào mức độ phức tạp của răng, đây là yếu tố hiển nhiên vì nếu răng mọc lệch quá nặng, cấu trúc xương hàm không ổn định thì thời gian thì việc dịch chuyển răng sẽ khó hơn, dẫn đến tổng thời gian mang niềng bị kéo dài.

3. Hệ mắc cài được sử dụng

Niềng răng trong bao lâu xong còn phụ thuộc vào hệ mắc cài vì mỗi loại mắc cài có độ bám và độ bền khác nhau.

Giả sử niềng răng mắc cài kim loại sẽ chắc chắn hơn mắc cài sứ, niềng răng mắc cài sứ sẽ cho hiệu quả nhanh hơn niềng răng trong suốt Invisalign,…

niềng răng mắc cài kim loại
niềng răng mắc cài kim loại

Với chia sẻ từ Nhật Ký Niềng Răng, chắc hẳn bạn đã biết thời gian niềng răng trong bao lâu thì xong. Để rút ngắn thời gian niềng răng, hãy quyết định chỉnh nha từ sớm, vì niềng răng càng sớm, khả năng dịch chuyển của răng càng cao, từ đó giúp bạn rút ngắn thời gian mang bộ niềng “cồng kềnh”.

Nhật ký niềng răng tiếp nhận và giải đáp các câu hỏi về niềng răng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 136 0186