Niềng răng mắc cài sứ – Tất tần tật những điều bạn cần biết

Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật được “nâng cấp” từ niềng răng mắc cài kim loại. Nhờ vào bộ mắc cài có màu sắc tương đồng với răng và không lộ như mắc cài kim loại, phương pháp này dần trở nên phổ biến.

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ cũng là phương pháp chỉnh nha gắn mắc cài lên mặt ngoài của răng nhưng được ưa chuộng nhiều hơn niềng răng mắc cài kim loại vì tính thẩm mỹ của mắc cài.

Niềng răng mắc cài sứ được chế tác từ hợp kim gốm và một số vật liệu vô cơ. Theo đó, mắc cài sứ, dây cung và dây thun sẽ kết hợp với nhau để nắn chỉnh và đưa răng về vị trí hợp lý trên cung hàm.

nieng rang mac cai su
Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật được “nâng cấp” từ niềng răng mắc cài kim loại

Ai phù hợp để niềng răng mắc cài sứ?

Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật chỉnh nha có hiệu quả cao và toàn diện, theo các chuyên gia nha khoa, phương pháp này rất phù hợp với nhóm bệnh nhân như sau:

  • Người có răng thưa, răng khấp khểnh.
  • Người có răng hô, vẩu, răng móm.
  • Người bị sai lệch về khớp cắn: Khớp cắn hở, khớp cắn chéo…
  • Người có hàm lệch hoặc hàm hẹp.

Đặc biệt, niềng răng mắc cài sứ là kiểu niềng răng có tính thẩm mỹ cao, do đó rất phù hợp với những khách hàng mong muốn giữ được sự tự tin và cần giao tiếp thường xuyên trong thời gian chỉnh nha.

Phân tích ưu – nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng sứ có ưu – nhược điểm như thế nào? Hãy cùng phân tích ngay sau đây nhé!

1. Ưu điểm niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng bằng mắc cài sứ là kỹ thuật được ứng dụng chưa lâu tại Việt Nam nhưng không thể phủ nhận đây là kỹ thuật chỉnh nha sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Dưới đây là những giá trị to lớn mà kỹ thuật chỉnh nha này đem lại:

1.1 Tính thẩm mỹ cao

Khác với niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật đảm bảo tính thẩm mỹ cao trong thời gian chỉnh nha nhờ mắc cài có màu trắng gần như trong suốt nên không bị lộ khi gắn lên răng.

Nhờ mắc cài trong suốt, tiệp với màu răng thật, bệnh nhân có thể giao tiếp, cười nói thoải mái trong quá trình niềng răng mà không lo bị người khác phát hiện.

1.2 Hiệu quả chỉnh nha tốt

Niềng răng sứ về cơ bản có cấu tạo giống niềng răng mắc cài kim loại, vì vậy tốc độ tạo lực của dạng mắc cài này cũng rất mạnh mẽ và bền bỉ, đem lại hiệu quả chỉnh nha cao với nhiều mức độ xô lệch khác nhau.

1.3 Hạn chế cảm giác khó chịu

Mắc cài sứ được chế tác từ hợp kim sứ và các chất liệu vô cơ, đã được kiểm nghiệm về độ lành tính, không gây kích ứng kể cả khi đeo trong thời gian dài.

nieng rang mac cai su
Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật chỉnh nha có hiệu quả cao và toàn diện

Mang mắc cài sứ không khó chịu như mắc cài kim loại, tình trạng tăng tiết nước bọt cũng không nhiều vì không có cảm giác như có kim loại trong miệng.

1.4 Giảm thiểu tình trạng bung mắc cài

Trước đây khi nhắc đến mắc cài sứ, chúng ta thường nghĩ đến tình trạng bung, vỡ mắc cài, điều này khiến nhiều người nghi ngại về kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ. Tuy nhiên, với công nghệ chế tác hiện đại, mắc cài sứ được cải thiện rất nhiều về độ cứng, có khả năng chịu lực tốt, hạn chế các sự cố kể trên.

2. Nhược điểm niềng răng mắc cài sứ

Nếu thắc mắc niềng răng mắc cài sứ có nhược điểm nào hay không thì câu trả lời là có. Ngoài việc sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật thì kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ vẫn tồn hạn một số hạn chế nhất định như:

2.1 Gây cộm môi

Mắc cài sứ có ưu điểm về thẩm mỹ nhưng không được đánh giá cao về kích thước. Khách hàng khi sử dụng mắc cài sứ thường thấy cộm môi vì chốt mắc cài khá lớn.

2.2 Nhiễm màu

Mắc cài sứ nếu không được vệ sinh đúng cách ở vùng chân đế dễ khiến bề mặt răng bị nhiễm màu, sau khi tháo mắc cài phải tẩy trắng răng để khôi phục lại màu sắc bình thường cho răng.

2.3 Chi phí tương đối cao

So với niềng răng mắc cài kim loại thì niềng răng mắc cài sứ có chi phí tương đối cao, thường dao động từ 50 – 80 triệu đồng/ ca niềng. Nếu muốn tiết kiệm chi phí niềng răng thì phương pháp này không được gợi ý cho bạn.

2.4 Không bền như mắc cài kim loại

Tuy được cải thiện khá nhiều về độ cứng và khả năng chịu lực nhưng mắc cài sứ vẫn chưa thể bền chắc như mắc cài kim loại. Nếu chịu lực kéo quá mạnh hoặc bị va đập, mắc cài sứ có nguy cơ bị vỡ cao hơn mắc cài kim loại.

nieng rang mac cai su
Niềng răng mắc cài sứ có chi phí tương đối cao, thường dao động từ 50 – 80 triệu đồng/ ca niềng

2 Kiểu niềng răng mắc cài sứ hiện nay

Dựa vào cấu tạo của mắc cài mà niềng răng mắc cài sứ được chia thành 2 kiểu như sau:

1. Niềng răng mắc cài sứ thường

Kỹ thuật này sử dụng dây chun chuyên dụng để giữ dây cung chắc chắn trong mắc cài, hạn chế việc dây cung di chuyển vào trong và ma sát với răng.

Niềng răng mắc cài sứ thường có chi phí rẻ hơn mắc cài sứ tự động nhưng phần dây chun không có độ đàn hồi cố định, dễ bung tuột và làm thời gian niềng răng kéo dài.

2. Niềng răng mắc cài sứ tự động

Mắc cài sứ tự động có thể khắc phục hạn chế của niềng răng mắc cài thường vì có thêm phần chốt tự động để cố định dây cung.

Nhờ tính năng trượt tự động nên dây cung có thể phân bố lực đồng đều lên răng, giúp bệnh nhân giảm đau tối đa, ngoài ra loại mắc cài này không dễ bung sút, giúp bệnh nhân rút ngắn số lần tái khám trong quá trình chỉnh nha.

Niềng răng mắc cài sứ có gây biến chứng không?

Tuy được biết đến với khả năng nắn chỉnh, giúp răng đều đẹp, thẩm mỹ nhưng niềng răng mắc cài sứ cũng có thể gây biến chứng nếu thực hiện không đúng kỹ thuật.

1. Khiến mặt biến dạng

Niềng răng sứ có thể khiến khuôn mặt biến dạng nếu điều chỉnh lực siết dây cung không đúng, đặc biệt là trước khi niềng, khuôn mặt của bệnh nhân đã bị sai lệch và không cân đối thì sau khi niềng răng, sự mất cân đối của khung xương hàm sẽ rõ rệt hơn.

2. Răng lệch trở lại

Không phải ca niềng răng nào cũng thành công và đem lại hàm răng đều đẹp. Khi niềng răng không đúng kỹ thuật hoặc niềng răng quá gấp gáp, răng có thể mọc lệch lại vị trí ban đầu hoặc không di chuyển đến vị trí mong muốn.

Trên đây là hai biến chứng có thể xảy ra khi niềng răng sai kỹ thuật, để hạn chế các biến chứng nguy hiểm sau khi niềng răng, bạn nên chọn địa chỉ uy tín để chỉnh nha.

Ngoài hai biến chứng trên, kỹ thuật niềng răng không đảm bảo còn khiến bệnh nhân ăn uống khó khăn, thường xuyên mỏi hàm và dễ đau khớp hàm.

nieng rang mac cai su
Niềng răng mắc cài sứ cũng có thể gây biến chứng nếu thực hiện không đúng kỹ thuật

Niềng răng mắc cài sứ bao nhiêu tiền?

Như đã đề cập, niềng răng sứ được chia thành hai loại là mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự động. Hai kiểu mắc cài cài này có sự chênh lệch về chất lượng cũng như thời gian chỉnh nha, cụ thể là mắc cài sứ tự động có hiệu quả chỉnh nha tốt hơn, do đó kỹ thuật này cũng có chi phí cao hơn mắc cài sứ loại thường.

Mắc cài sứ được thiết kế tỉ mỉ hơn và không cần dây thun tạo lực kéo, hạn chế được ma sát so với mắc cài sứ thường. Ngoài ra, lực tác động của mắc cài tự động cũng ổn định và đều đặn hơn, nhờ đó rút ngắn thời gian đeo niềng răng cho bệnh nhân.

Hiện nay, chi phí niềng răng mắc cài sứ thường sẽ dao động từ 40 – 60 triệu đồng/ ca niềng, niềng răng mắc cài sứ tự đóng có chi phí dao động từ 60 – 80 triệu đồng/ ca niềng. Tùy vào mức độ xô lệch mà chi phí sẽ được thông báo cụ thể sau khi lên phác đồ điều trị.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng mắc cài sứ

Ngoài việc tái khám định kỳ, trong quá trình niềng răng chỉnh nha, bệnh nhân cần chăm sóc răng miệng hợp lý để hạn chế nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng. Việc vệ sinh răng miệng khoa học cũng là cách duy trì bộ khí cụ ở tình trạng tốt nhất, tránh việc bong tróc và làm giảm kết quả điều trị.

1. Vệ sinh răng miệng

Trong thời gian niềng răng sứ, bệnh nhân nên sử dụng bàn chải lông mềm để vệ sinh răng sau khi ăn. Để làm sạch các khe, rãnh mắc cài, bệnh nhân cần dùng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ hoặc máy tăm nước, tránh nguy cơ viêm nhiễm hay sâu răng.

2. Chế độ ăn uống

Về chế độ ăn uống khi niềng răng, bệnh nhân nên sử dụng các loại thức ăn mềm trong thời gian đầu mang mắc cài và không sử dụng thức ăn quá dai hoặc cứng khi đã quen với mức cài để hạn chế tình trạng bung sút, mẻ vỡ, mắc cài.

Trong thời gian niềng răng, bệnh nhân cũng không nên sử dụng những loại thực phẩm quá nóng hay quá lạnh, không nên cắn thức ăn với miếng to vì dễ làm bong mắc cài. Các loại thực phẩm quá dính hoặc có nhiều chất xơ thường dễ bám lại trên mắc cài nên cũng không được khuyến khích sử dụng trong thời gian chỉnh nha.

Một số thắc mắc về niềng răng mắc cài sứ

Dưới đây là giải đáp một số thắc mắc về kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ:

1. Tại sao chi phí niềng răng mắc cài sứ cao hơn mắc cài kim loại?

Đây là thắc mắc của khá nhiều bệnh nhân khi tìm hiểu về chi phí niềng răng mắc cài kim loại. Trước khi giải đáp vấn đề này, Nhật ký niềng răng xin khẳng định: Niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài sứ có cơ chế giống nhau hoàn toàn.

Điểm khác biệt duy nhất giữa hai kỹ thuật niềng răng này là chất liệu tạo ra mắc cài không giống nhau, một bên là sứ, một bên là hợp kim.

Lý do niềng răng mắc cài sứ có chi phí cao hơn niềng răng mắc cài kim loại vì đây là kiểu niềng răng có tính thẩm mỹ cao. Mắc cài sứ được thiết kế bo góc tỉ mỉ nên hạn chế cảm giác cộm vướng, khó chịu và đồng thời không gây tổn thương mô mềm khi mang trong miệng, chính vì vậy kỹ thuật niềng răng này có chi phí cao hơn cũng là điều dễ hiểu.

2. Niềng răng mắc cài sứ bao lâu thì xong?

Niềng răng mắc cài sứ tuy có nhiều ưu điểm nhưng so với niềng răng kim loại thì thời gian nắn chỉnh răng vẫn lâu hơn. Tuy nhiên, như đã đề cập, do hai kiểu niềng răng này có cơ chế hoạt động như nhau nên thời gian chênh lệch là không quá lớn.

Thông thường, thời gian niềng răng sứ dao động từ 18 – 24 tháng tùy thuộc vào mức độ xô lệch của răng cũng như những yếu tố khách quan khác, có trường hợp phải mất đến 36 tháng để niềng răng hoàn thành, do đó không thể nói trước được mốc thời gian cụ thể khi niềng răng mắc cài sứ.

3. Yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian niềng răng mắc cài sứ?

Thời gian niềng răng sứ dao động từ 18 – 24 tháng, cụ thể là 18 hay 24 tháng sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là 3 yếu tố chi phối đến thời gian niềng răng mắc cài sứ:

3.1 Kiểu mắc cài

Như đã đề cập, có hai kiểu mắc cài được sử dụng để niềng răng mắc cài sứ là mắc cài thường và mắc cài tự đóng. Mắc cài tự đóng là kiểu mắc cài có chi phí cao hơn nhưng lại hạn chế được tình trạng bung sút mắc cài, tạo lực tác động ổn định nên rút ngắn được thời gian chỉnh nha từ 2 – 5 tháng.

3.2 Tình trạng xô lệch răng

Tình trạng xô lệch răng chắc chắn là yếu tố không thể bỏ qua khi xác định thời gian niềng răng. Điều này không cần giải thích nhiều vì ai cũng có thể hiểu, nguyên lý của niềng răng là dịch chuyển răng từ từ sang vị trí mới, mức độ xô lệch càng nhiều thì thời gian chỉnh nha càng lâu và ngược lại, xô lệch càng ít, thời gian chỉnh nha sẽ càng rút ngắn.

nieng rang mac cai su
Độ tuổi phù hợp nhất để niềng răng là từ 9 – 14 tuổi

3.3 Độ tuổi niềng răng

Các chuyên gia nha khoa luôn khuyên bạn niềng răng sớm vì đây là yếu tố quyết định chủ yếu đến tốc độ dịch chuyển răng. Tuy nhiên, không nên niềng răng quá sớm khi răng vĩnh viễn chưa phát triển hoàn thiện vì sẽ gây nguy hiểm đến dây thần kinh trên não.

Độ tuổi phù hợp nhất để niềng răng là từ 9 – 14 tuổi, lúc này răng dịch chuyển tương đối nhanh và dễ dàng, niềng răng càng trễ, xương hàm càng cứng nên tốc độ dịch chuyển của răng không được nhanh, dẫn đến thời gian điều trị kéo dài.

4. Niềng răng sứ có đau không?

Cảm giác đau nhức là không thể tránh khỏi khi niềng răng, tuy niềng răng mắc cài sứ sẽ giảm thiểu đau nhức và cộm vướng hơn niềng răng mắc cài kim loại nhưng không loại bỏ hoàn toàn được cảm giác đau nhức vì đây chính là dấu hiệu cho thấy bộ khí cụ đang phát huy tác dụng nắn chỉnh.

Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng vì cảm giác đau nhức khi niềng răng thực chất chỉ là sự căng tức nhất thời, bạn sẽ quen với nó sau khoảng 1 -2 tuần đầu mang niềng răng.

Để giảm thiểu đau nhức khi chỉnh nha, bệnh nhân nên nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ vệ sinh răng miệng cũng như chế độ ăn uống.

Quy trình niềng răng mắc cài sứ cơ bản

Quy trình niềng răng mắc cài sứ được tiến hành với những bước như sau:

Bước 1. Thăm khám, chụp phim

Đầu tiên, bệnh nhân được thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng và chụp phim X-quang để xác định tình hình răng miệng. Tại buổi khám đầu tiên, bác sĩ sẽ tư vấn và giải đáp cụ thể về quy trình niềng răng sứ cho bệnh nhân.

Bước 2. Lên phác đồ điều trị

Khi đã có đủ thông tin của bệnh nhân, bác sĩ sẽ phân tích cấu trúc răng và xem xét mức độ hô, móm, lệch lạc để lên phác đồ điều trị chi tiết.

Dựa vào phác đồ điều trị, bệnh nhân có thể hình dung về thời gian điều trị cũng như tiến độ dịch chuyển của răng trong từng giai đoạn.

Bước 3. Thiết kế mắc cài

Để thiết kế mắc cài, bác sĩ sẽ lấy dấu răng của bệnh nhân bằng thạch cao, mục đích của việc lấy dấu răng trên thạch cao là tạo ra một bản sao của hàm răng, giúp quá trình nghiên cứu, phân tích mức độ sai lệch chuẩn xác hơn.

Bước 4. Gắn mắc cài

Để gắn mắc cài, bệnh nhân sẽ được cạo vôi răng và vệ sinh răng miệng sạch sẽ, nếu mắc bệnh lý răng miệng thì phải điều trị dứt điểm trước khi chỉnh nha.

Mắc cài sẽ được gắn cố định trên bề mặt răng bằng một loại keo chuyên dụng, quá trình gắn mắc cài được tiến hành cẩn trọng và tỉ mỉ vì nó quyết định trực tiếp đến thành công của ca chỉnh nha.

Bước 5. Siết dây cung định kỳ

Đây là bước không thể thiếu trong mỗi quy trình niềng răng, kể cả bạn niềng răng mắc cài kim loại hay niềng răng trong suốt thì cũng không thể bỏ qua bước này.

Để quá trình niềng răng có hiệu quả cao và đúng tiến độ, bệnh nhân cần tuân thủ lịch hẹn tái khám theo kế hoạch đã đề ra từ đầu.

Bước 6. Tháo mắc cài, đeo hàm duy trì

Sau khi tháo mắc cài, bệnh nhân cần mang hàm duy trì để răng thực sự ổn định và không quay lại vị trí cũ.

Lời kết

Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật chỉnh nha sở hữu nhiều ưu điểm, nổi bật nhất có lẽ là tính thẩm mỹ cao do có màu sắc tương đồng với răng thật. Nếu đang tìm kiếm một phương pháp chỉnh nha không lộ mắc cài, bạn nên sử dụng niềng răng mắc cài sứ kết hợp với dây cung niken trắng để có hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 136 0186