Răng số 8 là răng gì? Mỗi người có mấy răng số 8?

Răng số 8 là răng gì? Mỗi người có mấy răng số 8? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm, do đó hãy cùng Nhật ký niềng răng giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Răng số 8 là răng gì?

Răng số 8 là răng gì? Răng số 8 là tên gọi khác của răng khôn, tức là răng hàm lớn thứ 3. Chúng thường mọc cuối cùng, khi chúng ta bước vào độ tuổi trưởng thành (thông thường là từ 17 – 25 tuổi).

rang so 8 la rang gi
Răng số 8 là răng gì?

Răng số 8 gây ra nhiều tranh cãi do không có chức năng rõ ràng mà còn đi kèm nhiều phiền toái. Hiện tại, Tổ chức Nha khoa Thế Giới vẫn chưa thống nhất về việc nên nhổ hay giữ răng khôn.

Mỗi người có mấy răng số 8?

Ngoài câu hỏi răng số 8 là răng gì, có nhiều bạn còn thắc mắc về số lượng răng số 8, vậy mỗi người thường có mấy răng số 8?

Theo lý thuyết, hàm răng con người có tổng cộng 32 răng, tuy nhiên trong khoảng thời gian răng số 8 chưa xuất hiện, mỗi người chỉ có 28 chiếc răng, suy ra răng số 8 có tổng cộng 4 chiếc (2 chiếc hàm trên, 2 chiếc hàm dưới).

Răng số 8 thường không xuất hiện cùng lúc với nhau và mọc riêng lẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng mọc đủ 4 răng số 8, có người không mọc răng số 8, có người chỉ mọc 1, 2 hoặc 3 chiếc.

rang so 8 la rang gi
Răng số 8 có tổng cộng 4 chiếc (2 chiếc hàm trên, 2 chiếc hàm dưới)

Răng khôn có thể mọc ngược về phía xương hàm, đâm vào răng hàm bên cạnh hoặc mọc bình thường. Khi nhú được khỏi phần lợi, răng bị tắc và ngừng mọc vĩnh viễn.

Răng số 8 là răng gì? Có những loại răng số 8 nào?

Răng số 8 là răng gì? Có mấy loại? Mỗi người thường có 4 chiếc răng khôn, 2 chiếc mọc ở hàm dưới, 2 chiếc mọc ở hàm trên. Do xuất hiện khi xương hàm đã “hết chỗ” nên răng khôn thường mọc rất khó khăn, chen chúc (Vẫn có trường hợp răng khôn mọc thẳng, không gây biến chứng).

Tùy vào kiểu mọc mà răng số 8 được chia thành 3 loại như sau:

1. Răng khôn mọc ngầm

Đây là trường hợp khá phổ biến, khó có thể phát hiện bằng mắt thường mà phải chụp X-quang xương hàm hoặc đến khi răng gây đau nhức mới nhận biết được.

2. Răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch là trường hợp phổ biến nhất khi mọc răng khôn. Thông thường, chiếc răng này sẽ mọc xiên sang răng hàm số 7.

rang so 8 la rang gi
Răng khôn mọc lệch là trường hợp phổ biến nhất khi mọc răng khôn

Quá trình răng nhô lên sẽ khiến chủ nhân gặp phải những cơn đau dữ dội, nếu không nhổ bỏ sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các răng bên cạnh.

>> Tham khảo thêm: Vì sao răng khôn thường mọc lệch?

3. Răng khôn mọc thẳng

Răng khôn mọc thẳng vẫn có thể gây sốt và đau nhức, tuy nhiên tình trạng này không quá nặng nề và sẽ chấm sứ khi răng mọc hoàn chỉnh.

Biến chứng từ răng số 8 mọc lệch gây ra

Với thông tin giải đáp cho câu hỏi răng số 8 là răng gì, chúng ta nhận thấy chiếc răng này thường mọc không bình thường, vậy biến chứng của răng số 8 là gì?

Răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm có thể gây các biến chứng nguy hiểm như:

1. Viêm nhiễm khoang miệng

Vị trí mọc răng khôn thường bị sưng, tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công, gây đau nhức. Đôi khi xuất hiện dịch mủ kéo dài, nếu để lâu, tình trạng nhiễm trùng sẽ lan sang má trong, nướu, lưỡi, gây nguy cơ nhiễm trùng máu.

2. Tổn thương răng bên cạnh

Do mọc khá muộn nên răng khôn thường không còn đủ chỗ để mọc thẳng, chúng phải chen chúc với răng hàm số 7 để ngoi lên. Lúc này, phần thân hoặc chân răng hàm số 7 sẽ bị ma sát, tổn thương, xuất hiện các lỗ hổng khiến vi khuẩn tấn công, gây viêm tủy, sâu răng,…

rang so 8 la rang gi
Do mọc khá muộn nên răng khôn thường không còn đủ chỗ để mọc thẳng, gây tổn thương răng bên cạnh

3. Tạo u, nang

Răng khôn mọc ngầm có nguy cơ tạo ra các khối u, nang, khiến xương hàm bị yếu. Không chỉ vậy, răng khôn mọc ngầm còn tác động, đè nén lên dây thần kinh, làm rối loạn cảm giác, tê cứng môi, má,…

Vậy, có nên nhổ răng khôn không?

Theo lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa, bạn nên nhổ răng số 8 trong các trường hợp như sau:

  • Răng số 8 mọc lệch, gây nhiễm trùng, u nang, ảnh hưởng đến răng bên cạnh.
  • Răng số 8 mọc không khít với răng bên cạnh, tạo khe hở làm giắt thức ăn.
  • Răng số 8 mọc thẳng, không bị cản trở nhưng không có răng đối diện ăn khớp.
  • Răng số có bệnh nha chu hoặc sâu răng…

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Nhổ răng được xếp vào thủ thuật cơ bản nhưng với răng khôn lại khác hoàn toàn. Kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm và tay nghề chuyên môn cao do vị trí mọc răng khôn tập trung rất nhiều dây thần kinh, gồm cả dây thần kinh hàm và mặt, chỉ một thao tác không đúng sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến dây thần kinh sau này.

rang so 8 la rang gi
Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Ngoài kỹ thuật nhổ răng khôn, bệnh viện cần trang bị cơ sở vật chất và trang thiết bị đảm bảo để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, mất máu.

Khi có quyết định nhổ răng khôn, bạn nên so sánh và tham khảo nhiều địa chỉ để đưa ra lựa chọn chính xác.

>>> Gợi ý hay: Điều trị răng khôn bằng phương pháp mới, an toàn thời dịch

Nếu chưa biết nên nhổ răng khôn ở đâu tốt, hãy tham khảo các bài tư vấn đã được đăng tải trong chuyên mục Nhật ký niềng răng, chắc chắn bạn sẽ có được gợi ý đúng đắn cho vấn đề này.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: Răng số 8 là răng gì? Hy vọng chia sẻ từ Nhật ký niềng răng đã cung cấp cho bạn kiến thức bổ ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 136 0186